Tổng quan về máy đo tọa độ 3 chiều

zeiss-r (2)

Máy đo CMM hiện nay là một trong những công cụ đo sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất nói chung và ngành cơ khí nói riêng. Máy đo tọa độ CMM chuyên dùng để kiểm tra chất lượng sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như máy CNC, khuôn mẫu,…

Tham khảo ngay bài viết này cũng Máy CNC nhập khẩu để hiểu rõ hơn về loại máy này cũng như những lợi ích và ứng dụng mà nó mang lại nhé!

1. Máy đo CMM là gì?

máy cmm là từ viết tắt của cụm từ: Coordinate Measuring Machine. Đây là công cụ rất thông dụng trong phòng thí nghiệm đo lường.

Máy có nhiều tên gọi khác nhau như: Máy đo tọa độ 3 chiều, máy đo 3 chiều hay máy đo 3D.

Máy CMM hoạt động dựa trên nguyên lí dịch chuyển đầu dò chạm vào bề mặt sản phẩm cần đo. Để xác định tọa độ X, Y, Z các điểm trên chi tiết. Sử dụng máy đo tọa độ 3 chiều, người dùng có thể đo được kích thước sản phẩm chính xác hơn. Trong ngành cơ khí, máy đo tọa độ 3 chiều CMM thường dùng để đo độ chính xác của các sản phẩm được gia công từ máy CNC.

2. Cấu tạo cơ bản của máy đo tọa độ 3 chiều CMM

Máy đo tọa độ CMM gồm 4 phần chính:

  • Thân máy
  • Đầu đo
  • Hệ thống điều khiển
  • Phần mềm đo lường.

Có nhiều loại đầu đo được sử dụng trong máy đo tọa độ CMM. Bao gồm:

  • Đầu dò cơ khí (mechanical)
  • Đầu dò quang (optical)
  • Đầu dò laser (laser)
  • Đầu dò ánh sáng trắng (white light).

Máy đo 3 chiều CMM thường dùng để xác định vị trí của đầu dò về mặt chuyển vị từ một vị trí tham chiếu trong một hệ trục tọa độ đề các (X, Y, Z).

Ngoài việc dịch chuyển đầu dò theo các trục X, Y, Z thì nhiều dòng máy cũng cho phép đầu dò có thể bẻ góc để chạm tới các bề mặt khó tiếp cận.

3. Lợi ích của máy CMM

máy đo 3d mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Từ khả năng vận hành, lập trình thông qua CNC (điều khiển số máy tính). Nó còn có thể tạo ra độ chính xác cao khi đo kiểm.

Ngoài ra, nó còn có thể chạy tự động khi đo các bộ phận có chi tiết giống nhau. Nhằm kiểm tra các bộ phận đó để bảo đảm chất lượng của từng bộ phận.

Để đảm bảo khả năng đồng nhất, những tọa độ giống nhau sẽ được máy đo trên từng mảnh với một quy trình nhất định.

Máy có thể đo được chính xác vị trí của một điểm chỉ trong khoảng 0,00001 inch. Đầu dò cảm ứng của máy có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu độ chính xác của máy CMM thay đổi bởi ánh sáng hay nhiệt độ xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *